Home Sức khỏe Điểm mặt 8 loại kim loại cực độc với con người

Điểm mặt 8 loại kim loại cực độc với con người

Điểm mặt 8 loại kim loại cực độc với con người

Chắc hẳn bạn đang tò mò không biết kim loại nặng là gì? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? Cùng Geosymbols điểm danh 7 loại kim loại cực độc bạn nhé.

Định nghĩa kim loại nặng

Với cuộc sống muôn màu muôn vẻ của chúng ta chắc có lẽ rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết rõ và hiểu đúng về kim loại nặng. Trên thực tế, đây chính là cụm từ dành để chỉ những kim loại có các yếu tố nhiễm bẩn tương đối cao, tức là có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3 đồng thời có số nguyên tử cao, chúng luôn thể hiện tính kim loại ở nhiệt độ phòng cao và nó rất độc ở nồng độ thấp, ảnh hưởng xấu đến môi trường và con người.

Bạn có thể hiểu kim loại nặng sẽ bao gồm 1 số loại kim loại quen thuộc, rất hay bắt gặp chúng trong cuộc sống hàng ngày chúng ta hay bắt gặp. Chẳng hạn như Chì (Pb), Asen (As), Thủy ngân (Hg), Đồng (Cu), Thallium (Tl), Cadmium (Cd), Crom (Cr),… Chắc có lẽ ít ai biết rằng, ở dạng nguyên tố bình thường thì các loại kim loại nặng như trên không hề độc hại gì cả, mà chỉ khi nó chuyển qua tồn tại ở dạng ion thì chúng mới trở thành những kim loại cực độc gây ảnh hưởng trầm trọng cho sức khỏe con người, và môi trường xung quanh.

Những loại kim loại cực độc vào cơ thể theo đường nào? Đối tưởng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Với mỗi loại kim loại nặng ảnh hưởng sức khỏe của con người hoặc xâm nhập vào cơ thể theo con đường nào nhỉ? Nhiều khi nào xuất hiện trong thức ăn hay thủy sản không đạt chuẩn rồi trà trộn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn? Hay cũng có thể do quá trình làm việc, chế tạo cơ thể chúng ta tiếp xức với nó rồi nhiễm

1. Asen (thạch tín) là gì?

Thạch tín không chỉ là một nguyên tố tồn tại ở dạng hữu cơ và tổng hợp các chất vô cơ, có trong nước, đất, không khí hay thực phẩm mà cùng với hợp chất của mình, loại kim loại cực độc này còn góp mặt trong các loại thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu… Với trường hợp không may ai đó uống phải lượng Asen dù rất nhỏ, người trưởng thành có thể bị chết tức tưởi ngay tức khắc bởi nhiễm độc thạch tín. Lý do Thạch tín sẽ xâm nhập vào cơ thể của con người thông qua ăn uống, hô hấp và qua da nên ai cũng phải cẩn thận khi sử dụng những hóa chất này.

2. Thuỷ ngân là gì?

Thủy ngân có cấu tạo là nguyên tố trơ, có sẵn trong bầu khí quyển, luyện kim, trong đất đai hay quá trình sản xuất công nghiệp và không hề độc nếu không may nuốt phải rồi được thải ra ngoài ngay tức khắc. Quan trọng là ở chỗ nếu người lớn lẫn trẻ em hít phải ở dạng thủy ngân bay hơi thì cực độc, sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến các bộ phận trong cơ thể nhất là hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Bên cạnh đó, thủy ngân sẽ xâm nhập vào cơ thể của chúng ta bằng con đường ăn uống, thấm qua da hay đường hô hấp. Thủy ngân có trong hải sản rất nhiều hiện tại. Bên cạnh đó, nếu Thủy ngân phản ứng với nhôm gây ra nhiều tác hại khôn lường, nó sẽ trở thành kim loại cực độc gây chết người ngay lập tức.

3. Cadmium là gì?

Kim loại Cadmium chính là nguyên liệu được sử dụng phổ biến dùng trong các ngành sản xuất đồ nhựa, luyện kim hay đơn giản là nó đã có sẵn trong đất và hàng ngày đang gây nên nguy hiểm vô cùng với con người và động – thực vật thủy sinh, môi trường xung quanh… Cadmium là kim loại nặng có độc tính cao này, khi tiếp xúc với đồ chơi rẻ tiền, nhất là trẻ em dễ bị vào cơ thể gây  nguy hiểm con người thông qua nước uống, thực phẩm hoặc hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

4. Kim loại cực độc chì

Kim loại Chì cũng là một trong những kim loại nặng gây ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe của con người mà dường như ai cũng biết bởi độc tính của chì rất nặng. Chì là nguyên tố thường có trong các loại sơn và trong cả lưới đánh bắt cá, bình ắc quy sử dụng cho xe… Loại chì đen độc hơn và là Kim loại chì sẽ xâm nhập vào cơ thể con người thông qua không khí, tiếp xúc da mật độ cao, thức ăn bẩn hay nước uống, tích tụ lại dần dần rồi gây độc chứ không hề bị đào thải ra được ngay lập tức, tồn tại trong cơ thể, triệu chứng nhiễm độc chì là khó thở, mệt mỏi có thể dẫn đến tử vong.

5. Kim loại Nhôm

Nhắc đến nhôm, chúng ta ai ai cũng đều cảm thấy quen thuộc với kim loại nhôm – 1 kim loại phổ biến không chỉ được dùng trong các ứng dụng mà còn có trong môi trường, không khí xung quanh mà còn được tìm thấy ở nhiều loại vắc xin, các loại giấy bạc, lon nước, các loại thuốc khử mùi … Cho nên, chúng sẽ dễ dàng đi vào cơ thể của con người thông qua nguồn thực phẩm ăn uống và hít phải bằng con đường hô hấp gây nguy hiểm cho con người.

6. Arsenic là gì?

Đối với nhiều người Arsenic còn khá xa lạ và cũng ít ai biết rằng, loại nguyên tố này được tìm thấy trong rất nhiều nguồn thực phẩm hàng ngày như trong nước uống, rượu vang, đặc biệt là gạo,… Ngoài ra, Arsenic còn xuất hiện trong cả các loại thuốc kháng sinh được áp dụng để nuôi nên những con gà đẻ trứng trong công nghiệp hiện tại. Từ lòng tham lam ham rẻ nhiều người đã cô tình hoặc cố ý làm hại về lâu dài đồng bào của mình bằng chất kim loại cực độc này. Chính vì điều đó, mọi người nên lựa chọn ăn trứng hữu cơ để đề phòng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mình và người thân.

7. Thallium

Kim loại Thallium cũng là một trong những kim loại nặng gây ảnh hưởng sức khỏe con người, nếu tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến sự mệt mỏi mãn tính nên vô cùng nguy hiểm với cơ thể con người. Bên cạnh đó, nó còn giấu mình trong thành phần phụ gia sản xuất nguyên liệu xăng, gây ô nhiễm bầu không khí trầm trọng hiện tại.

8. Crom là gì?

Khi chúng ta nhắc đến kim loại nặng độc hai mà bỏ qua Crom thì đúng là một sự thiếu sót vô cùng lớn trong hệ kim loại. Nhưng đối với Crom (VI) mới thực sự độc còn dạng Crom (III) thì không hề độc một chút nào đâu nhé. Crom (VI) có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua các nguồn nước thải của các nhà máy, xí nghiệm chuyên sản xuất các loại mực in, thuốc nhuộm hay mạ điện, chất nổ.

Với bài viết ngày hôm nay, Geosymbols đã điểm danh top 8 kim loại cực độc với con người. Hãy có cách phòng tránh hiệu quả cho gia đình và người thân bạn nhé!

Xem thêm: