Home Blog Những loài côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Những loài côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Những loài côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Trong thế giới động vật nói chung và côn trùng nói riêng, bạn thường nghĩ đến loài động vật gây hại và sẽ muốn tiêu diệt chúng ngay lập tức. Nhưng trên thực tế, thế giới côn trùng rất đa dạng, có những loài có hại và có những loài có lợi tồn tại song song với nhau. Với những thiên địch có lợi giúp ích cho cây trồng, bảo vệ môi trường và mang đến những lợi ích khác cho con người, cho mùa màng. Cùng Geosymbols tìm hiểu những loài côn trùng có lợi cho cây trồng và con người bạn nhé!

Bọ rùa

Nhắc đến bọ rùa – loài thiên địch của rất nhiều loại sâu bệnh cây trồng, bảo vệ mùa màng cho người dân. Bọ rùa tiêu diệt những loài như rệp sáp, bọ ve, bọ xít, rệp vừng… Thông thường thì trung bình trong cuộc đời của mình, một con bọ rùa có thể ăn đến 5000 con rệp gây hại.

Thời gian kéo dài từ 2-3 tuần là quá trình ấu trùng khi biến thành nhộng cũng có thể ăn đến 400 con rệp gây hại. Một điểm đặc biệt là chúng hoàn toàn vô hại với con người, mùa màng.

Bọ ngựa

Là loài côn trùng chuyên săn những loài sâu bọ gây hại cho cây trồng cây công nghiệp hoặc cây lúa. Bọ ngựa sở hữu một cặp chân trước dài và rất gai góc, còn được mệnh danh là loài côn trùng săn mồi hảo hạng trong tự nhiên. Mang trên mình màu xanh áo lính của bọ ngựa giúp bọ ngựa có thể ngụy trang dễ dàng khi săn mồi những loại động vật gây hại.

Bọ gai

Là loại bọ được đặt tên dựa vào những chiếc gai sắc nhọn ở trên vai của bọ gai. Ngoài ra, bọ gai là thiên địch của nhiều loài sâu bệnh khác nhau như ấu trùng bọ cánh cứng, sâu bướm…và những loài phá hoại mùa màng của người dân.

Nhện

Thế giới loại nhện có rất nhiều loài nhện ăn thịt như nhện lùn, nhện lưới, nhện nhảy,… chúng đều ăn sâu bọ dù là sống kể cả dưới nước và trên cạn.  Và với con nhện trưởng thành có khả năng ăn tới 15 côn trùng mỗi ngày, giúp bảo vệ cây trồng nói riêng và mùa màng nói chung.

Bọ xít

Bọ xít nước hoặc bọ xít mù xanh được xếp vào những loại côn trùng có ích khi chúng thường dùng vòi để hút trứng rầy gây hại cho lúa và mùa màng. Ngoài ra, bọ xít mù xanh mỗi ngày có thể ăn từ 7-10 trứng và bọ xít nước mỗi ngày có thể ăn đến 10 trứng gây hại cho cây lúa.

Xem thêm: https://khutrungxanh.com/cong-ty-kiem-soat-con-trung-dich-vu-diet-con-trung-hieu-qua-uy-tin/

Ong ký sinh

Ong ký sinh gồm rất nhiều loại chẳng hạn như ong kén nhỏ, ong mắt đỏ, ong đen… sẽ đẻ trứng vào trứng và sâu non gây hại. Tiếp theo đó trứng ong sau đó sẽ phát triển và phá hủy các vật chủ mà chúng ký sinh trước đó. Mỗi ngày trung bình ong ký sinh có thể đẻ được vài chục trứng.

Bên cạnh đó, thì còn có loài ong đa phối ký sinh trên sâu cuốn lá gây hại cho câu trồng. Nhưng loài ong này mỗi lần chỉ đẻ 1 trứng nhưng trứng của chúng sẽ phát triển và nở thành 200 con ong hoặc hơn.

Kiến

Là loài được xếp vào những loại côn trùng có lợi cho cây trồng. Đại đa số loài kiến đều ăn thịt và món ưa thích của chúng không gì khác ngoài sâu bọ gây hại. Bên cạnh đó kiến ba khoang ngoài độc tố trong cơ thể gây các vết thương cho con người thì chúng cũng được xếp vào nhóm các loài côn trùng có lợi cho con người. Kiên thường làm tổ dưới đất và đẻ trứng, đặc biệt trên là ruộng lúa, cây ăn quả. Và khi ruộng lúa có rầy nâu hay sâu cuốn lá thì kiến ba khoang sẽ tìm đến tổ sâu và tiêu diệt chúng ngay lập tức.

Ong mật

Chiếm khoảng 80% trong tổng số các loài côn trùng có lợi trong nhóm thụ phấn chính là ong mật. Và khi ong thụ phấn sẽ giúp cây trồng phát triển, tăng năng suất của mùa màng.

Bên cạnh việc thụ phấn, ong mật còn mang lại những sản phẩm hữu ích cho con người chẳng hạn như:

  • Mật ong: được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng. Ta có thể sử dụng mật ong không chỉ để ăn uống mà còn dùng để làm đẹp cho chị em phụ nữ.
  • Phấn ong: được biết đến như là một thực phẩm bổ dưỡng được thu thập từ cơ thể của ong mật
  • Sáp ong: Trong nhiều trường hợp, sáp ong còn được dùng làm đồ đánh bóng hoặc làm nến rất tiện lợi. Được dùng như một nguyên liệu làm thuốc mỡ. 40% sáp ong được dùng để điều chế mỹ phẩm như kem dưỡng, son môi.
  • Sữa ong chúa: cũng là một sản phẩm để chữa trị một số căn bệnh như mất ngủ, sốt. Sữa ong chúa là một chất được tạo ra bởi ong thợ sử dụng để nuôi ấu trùng.

Ong bắp cày

Là loài chuyên thụ phấn giúp cây tăng năng xuất ra hoa kết trái nhiều hơn. Ong bắp cày hoạt động độc lập hơn nhiều so với loài ong khác, và chúng có xu hướng làm việc riêng lẻ, đơn độc.

Bọ hung

Là một loại côn trùng cánh cứng, bọ hung là một trong những loài côn trùng có lợi cho cây trồng và con người. Phân của các loài gia súc, gia cầm là nguồn thức ăn chính của chúng. Chúng sẽ cuộn phân thành quả bóng tròn và đẩy đi, bọ hung sẽ giúp phân hủy phân của các loài động vật, giúp cải thiện được chất lượng đất trồng cây.

Chuồn chuồn

Chuồn chuồn có rất nhiều loại khác nhau, chúng có thể bắt mồi dưới đất hoặc trên không. Ngoài ra, thức ăn của chuồn chuồn chủ yếu là côn trùng sâu bọ gây hại.

Muỗm muỗm

Muỗn muỗm sở hữu hình dáng gần giống châu chấu, cào cào nhưng chúng không ăn thực vật mà thường vào ban đêm chúng hoạt động mạnh. Ngoài ra, thức ăn ưa thích của chúng là sâu đục thân, bọ rầy,.. những loài gây hại cho mùa màng.

Bọ đuôi kiềm

Sở hữu lớp màu đen bóng, giữa cái đốt bụng có khoang trắng và có điểm trắng đầu đỉnh râu của bọ đuô kiềm. Bọ đuôi kiềm thường sống trên ruộng khô, và xây tổ dưới đất ở gốc cây lúa, cây đậu . Bọ đuôi kiềm chui vào các rãnh sâu đục thân đã đục để tìm sâu non phá hoại cây lúa. Nhiều khi chúng trèo lên lá để tìm mồi sâu cuốn lá gây hại. Bình quân chúng có thể ăn 20-30 con mồi gây hại mỗi ngày.

Bài viết ngày hôm nay, Geosymbols cung cấp cho bạn những loài côn trùng có lợi cho cây trồng. Hãy bảo vệ nó để nó giúp cho mùa màng của chúng ta bội thu nhé!

Có thể bạn quan tâm: