Home Blog Điểm qua những món ăn đặc sản từ côn trùng trên thế giới

Điểm qua những món ăn đặc sản từ côn trùng trên thế giới

Điểm qua những món ăn đặc sản từ côn trùng trên thế giới

Viễn cảnh nhai côn trùng có vẻ hết sức khó chịu và đáng sợ đối với một số nước. Mặt khác, côn trùng lại rất phổ biến ở nhiều nước đang phát triển và nhiệt đới. Và trong thực tế, một số loài côn trùng như mọt cọ, một loại bọ cánh cứng, được coi là một món ngon ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới như Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Geosymbols điểm qua 6 nhóm côn trùng thường được tiêu thụ làm những món ăn đặc sản từ côn trùng theo thứ tự tần suất giảm dần đều bạn nhé.

Bọ cánh cứng (Coleoptera)

Ở toàn thế giới của chúng ta, 40% tất cả các loài côn trùng ngoài kia là bọ cánh cứng,  bọ cánh cứng là loài được tiêu thụ phổ biến nhất trong tất cả các loài côn trùng.

Với khu vực Cameroon (quốc gia ở phía tây của khu vực Trung Phi), những người phụ nữ thu hoạch mọt cọ bằng cách đưa tai vào thân cây cọ để lắng nghe ấu trùng, giai đoạn ấu trùng đang phát triển là ngon nhất để thưởng thức.

Bên cạnh loại mọt cọ, một số loài bọ cánh cứng khác được ăn trên toàn thế giới, bao gồm bọ cánh cứng thủy sinh, bọ hung và ấu trùng ăn gỗ.

Có thể bạn quan tâm: https://khutrungxanh.com/dich-vu-diet-kien-tai-nha-diet-kien-tan-goc/

Sâu bướm (Lepidoptera)

Sâu bướm là con bọ dinh dưỡng là một trong những nguyên liệu tạo nên những món ăn đặc sản từ côn trùng, chúng được om hoặc chiên giòn, nó cũng có thể được nêm với một loại nước sốt cay và phục vụ trong món bánh tortilla tuyệt cú mèo. Bên cạnh đó ở Mexico, chúng thường được ngâm trong rượu tràn đầy sinh lực cho cuộc sống. Và những con sâu bướm này cũng nằm trong số những con sâu giòn, được tìm thấy trong các chai rượu mezcal đặc sắc.

Ngoài ra, chúng phổ biến nhất được tiêu thụ trên toàn thế giới là sâu bướm mopane, được tìm thấy trong rừng cây mopane ở châu Phi. Mặt khác, ở trong khu rừng mopane là một vùng đất rộng lớn trải dài khắp Nam Phi, Mozambique, Botswana, Angola, Namibia và nhiều nơi khác rải rác ở đó. Theo thống kê, các chuyên gia côn trùng ước tính rằng 9,5 tỉ con sâu bướm được thu hoạch mỗi năm ở Nam Phi, do đó thu được 85 triệu đôla mỗi năm, một con số rất lớn.

Kiến và ong

Loài động vật mà mang lại nhiều lợi ích cho con người đó chính là kiến. Bên cạnh việc được coi là một món ngon ở nhiều nơi trên thế giới, kiến còn tham gia vào một hình thức kiểm soát dịch hại cho cây trồng của nông dân.

Điều đặc biệt là ấu trùng và nhộng của kiến thợ dệt là một loại thực phẩm phổ biến ở châu Á – nơi chúng được gọi là trứng kiến, nguyên liệu để chế biến những món ăn đặc biệt. Khu vực Thái Lan, những quả trứng kiến này được bán trong hợp. Bên cạnh đó, kiến vàng được tìm thấy ở các khu vực cận nhiệt đới của Trung Quốc, Malaysia, Bangladesh, Sri Lanka, Ấn Độ và chúng được sử dụng như một thành phần trong thuốc bổ hoặc thực phẩm bổ sung.

Bên cạnh đó, mặc dù rất giàu dinh dưỡng và giàu axit amin, năng lượng, khoáng chất thiết yếu và vitamin B nhưng người ta biết rất ít về tiềm năng của ong, ngoài việc sử dụng mật ong như một nguồn thực phẩm bổ sung rất nhiều dinh dưỡng.

Bên cạnh ong bắp cày, trứng ong, ấu trùng và nhộng ong là nguồn thức ăn phổ biến nhất ở miền Bắc Thái Lan, và các quốc gia lân cận. Ngoài ra, ở miền Bắc Thái Lan, nhộng ong rất được đánh giá cao và đặc biệt có giá đắt đỏ ở chợ, hay trong các siêu thị.

Dế và châu chấu

Đại đa số 80 loài châu chấu được tìm thấy trên toàn thế giới là có thể chế biến và thưởng thức. Đối với các loài châu chấu ăn được phổ biến bao gồm châu chấu nâu, châu chấu sa mạc và châu chấu đỏ.

Bên cạnh món ăn châu chấu, ở quốc gia Nigeria thuộc Tây Phi, dế được bán bên đường làm đồ ăn lót dạ. Còn ở Mexico, dế được làm sạch và sau đó nướng trong dầu với tỏi, chanh và muối, tạo nên một món ăn tuyệt vời.

Điều đặc biệt nhất, ngoài việc bị ăn thịt, dế ở Trung Quốc còn được nuôi làm thú cưng và đặt cược vào các trận đấu cricket, với giải thưởng lớn.

Con ve sầu (hemoptera)

Côn trùng Ve sầu sau khi chúng lột xác là thời điểm tạo nên những món đặc sản từ côn trùng ngon nhất, đổi mình thành chiếc áo mới. Ve sầu cũng sẽ thấy chúng được ăn ở Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Mexico, Ấn Độ và một số nước khác.

Lý do tại vì chế độ ăn uống của ve sầu rất giàu thực vật, mang đến cho ve sầu một hương vị giống như măng tây khi ăn sống, ngoài ra dinh dưỡng nó cung cấp rất nhiều. Bên cạnh đó con ve sầu cũng có thể được luộc và chiên giòn cũng như nướng thành bánh quiche, bánh nướng và bánh quy ăn cũng rất ngon đó.

Bọ Pentatomid (Heteroptera)

Loài bọ Pentatomid thường được gọi là bọ hôi thối hoặc bọ lá chắn. Còn ở khu vực châu Phi cận Sahara, bọ xít pentatomid được rang lên để thưởng thức. Bên cạnh đó, dầu từ bọ được thu thập và sử dụng để chế biến thức ăn một điều rất đặt biệt.

Đại đa số các loài bọ pentatomid được sử dụng làm thực phẩm là thủy sản ở khu vực châu Mỹ. Và ở Mexico, một số loài bọ cánh cứng thủy sinh được sử dụng để tạo ra trứng cá muối Mexico, một món ăn tiêu biểu của đất nước họ.

Bài viết ngày hôm nay, Geosymbols đã cung cấp cho bạn chủ đề những món ăn đặc sản từ côn trùng, chần chừ gì nữa mà không thử.

Xem thêm: