Home Kinh doanh Kiếm tiền từ việc nuôi bọ cạp

Kiếm tiền từ việc nuôi bọ cạp

Kiếm tiền từ việc nuôi bọ cạp

Nói đến loài bọ cạp, chúng vốn là loại côn trùng có thể chế biến thành đặc sản và có giá trị dược liệu rất cao trong y nhược. Cho nên, nhu cầu nuôi bọ cạp cũng dần lớn mạnh hơn qua từng ngày. Vậy bọ cạp ăn gì và cách nuôi bọ cạp như thế nào là tốt nhất, hiệu quả nhất? Cùng GeoSymbols tìm hiểu bạn nhé!

Hướng dẫn nuôi bọ cạp

Với nghiên cứu của các chuyên gia, bọ cạp là loại động vật không có xương sống, thuộc loại nhện có nọc và 8 chân. Bên cạnh đó, con cái có phần càng và đuôi nhỏ hơn những với những bọ cạp khác loài. Ngoài ra, con cái có kích thước to hơn con đực với phần bụng và phần mình

Với thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa xác định được tuổi thọ tối đa của bọ cạp là bao nhiêu. Theo một vài nghiên cứu, chúng có thể sống với thời gian khoảng từ 4 cho tới 40 năm, tuổi thọ khá cao của các loại côn trùng. Ngoài ra, các con bọ cạp đều có nọc độc tuy nhiên may mắn là chúng không có hại đối với con người của chúng ta. Bọ cạp cắn chỉ gây ra các phản ứng đau, sưng phòng thông thường.

Hiện tại, bọ cạp được ứng dụng phổ biến để làm thuốc chữa nhiều bệnh, đa số dùng trong đông y. Bên cạnh đó, chúng còn là món ăn khoái khẩu với nhiều chất dinh dưỡng cao. Những món ăn từ bọ cạp thường được chế biến như: bọ cạp chiên bơ, bọ cạp chiên giòn, xào xả ớt, … Cùng nhu cầu sử dụng đang tăng lên và giá trị kinh tế cao nên đang có rất nhiều người bắt đầu nuôi bọ cạp tại địa phương để bắt đầu làm kinh tế.

Hướng dẫn làm hồ nuôi bọ cạp

Yếu tố đầu tiên chúng ta cần biết kỹ thuật nuôi bọ cạp và cách làm hồ nuôi đúng chuẩn nuôi. Phụ thuộc vào từ điều kiện và mong muốn thực tế của mọi người mà chúng ta có thể lựa chọn nuôi bọ cạp ở thùng xốp, thau nhựa,… Bên cạnh đó, bọ cạp sẽ phát triển tối đa nếu như được nuôi trong hồ đúng chuẩn. Và với số lượng bọ cạp khác nhau thì bà con có thể xây hồ nuôi có diện tích sao cho phù hợp nhất để nuôi

  • Đối với những trường hợp nuôi bọ cạp giống khoảng 100 con thì diện tích hồ nuôi sẽ rơi vào khoảng 1m2 là hoàn toàn hợp lý.
  • Nếu có nhu cầu nuôi từ 3000 con trở lên thì hồ phải đạt được diện tích khoảng 8m2.
  • Nuôi khoảng 500 con để làm thương phẩm lấy thịt thì nên xây hồ có diện tích 1 – 2m2.

Bênh cạnh đó, chuồng nuôi bọ cạp đạt tiêu chuẩn tốt nhất cần xây dựng ở nơi thoáng mát khô ráo bằng gạch vững chắc nhất có thể. Ngoài ra, độ sâu trung bình sẽ ở khoảng 0.3 – 0.5. Ngoài ra, hồ không cần phải láng nền hay làm mái che, hãy để tự nhiên nhất. Mặt khác, bạn nên làm mặt trong ốp một lớp gạch men để chống không cho bọ cạp trèo được ra ngoài và đi mất. Xung quanh nên cần có mương nước để chống kiến ảnh hưởng.  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ diệt kiến để xóa sạch mối gây hại cho bọ cạp bạn muốn nuôi.

Đối với những người nuôi trồng chuyên nghiệp nên làm thêm các gáo dừa, gạch ống, hòn non bộ  bằng đất xốp để cho bọ cạp tạo hang, tạo nên phong thái tự nhiên. Với những ngày lạnh giá thì bọ cạp càng cần ẩn náu để tránh rét hiệu quả nhất. Ngoài ra, bọ cạp cũng là một loại động vật rất thích đào hang, trú ẩn và làm tổ. Cho nên, khi có môi trường hang hốc giống với ngoài tự nhiên thì đảm bảo bà con có thể nuôi bọ cạp rất nhiều. Ở trang trại nuôi bọ cạp nên trồng thêm các loại cây cỏ trong hồ để tạo không gian sạch sẽ có địa phận riêng cho chúng ẩn nấp, tạo môi trường hoang dã nhất có thể.

Điều chắc hẳn rất ít người biết là bọ cạp chỉ cho ăn một lần mà có thể nhịn trong một thời gian rất lâu. Chính vì vậy, việc chăm sóc vô cùng đơn giản. Muốn mọi thứ ổn định bà con hãy tạo cho bọ cạp môi trường sống tốt nhất có độ ẩm, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè là thời điểm tốt để bọ cạp phát triển.

Thức ăn của bọ cạp là gì?

Thắc mắc của nhiều người là bọ cạp ăn gì, câu trả lời là ở ngoài thiên nhiên bọ cạp sẽ ăn các động vật nhỏ như sâu bọ nhỏ hơn chúng. Bọ cạp sử dụng nọc độc và càng để bắt mồi, thông thường bọ cạp sẽ làm tê liệt hoặc giết chết con mồi trước khi chúng thưởng thức. Bọ cạp chỉ có một kiểu ăn duy nhất là dùng chân kìm – những vuốt nhỏ chỉ có ở một số loại giúp chia nhỏ con mồi ra và dễ dàng tiêu hóa trong lúc ăn. Ngoài ra, bọ cạp chỉ có thể tiêu hóa thức ăn ở một dạng lỏng dễ tiêu hóa hơn. Cho nên, các phần chất rắn như bộ xương ngoài, lông của con mồi bọ cạp sẽ không ăn.

Bà con có thể tận dụng nhiều nguồn thức ăn khác nhau trong quá trình nuôi bọ cạp. Chúng có thể ăn sâu, các loại thịt, ốc sên, ốc bươu vàng, phổi lợn, ếch, dế, tôm, tép, cá, … Bọ cạp có thể ăn cả các đồ đông lạnh hoặc đồ đông lạnh. Bên cạnh đó, bọ cạp cũng ăn cả các loại cây cỏ mềm với vị khác nhau. Bà con nên băm nhỏ thức ăn thành từng miếng giúp bọ cạp dễ ăn hơn và cũng tiết kiệm lượng thức ăn.

Bà con nên ước lượng phần thức ăn sao cho phù hợp nhất khi cho chúng ăn. Thông thường bọ cạp chỉ ăn từ 1 – 2 con dế mỗi lần ăn. Bọ cạp có thể chỉ ăn lại sau vài hôm, do đó bạn có thể vài ngày cho ăn một lần. Để đảm bảo mỗi ngày một bữa buổi chiều là tốt nhất và cho ăn vào buổi chiều tối là thời điểm tốt nhất cho nó. Và khi thức ăn là các con côn trùng sống thì nên độ trực tiếp vào hồ nuôi để bọ cạp tự bắt mồi, tạo môi trường tự nhiên. Và trường hợp thức ăn không còn chuyển động, bà con hãy rắc lên các rãnh sát nền để chúng đơn giản việc tìm kiếm thức ăn.

Trong khoảng thời gian tầm 4 ngày, bạn cần tưới nước một lần để giữ độ ẩm cho bọ cạp hoặc đặt luôn bên dưới hồ một khay nước có mực nước thấp để tránh tình trạng bọ cạp chết đuối ở đó.

Bên cạnh đó các con bọ cạp mẹ khi thấy có con bám trên lưng thì bạn cần lưu ý kỹ hơn về chúng. Với thời gian khoảng 10 ngày thì tách bọ cạp bố mẹ ra chỗ khác để nuôi con riêng và có thể cho đẻ tiếp những lứa sau. Ngoài ra, bọ cạp từ lúc mới để đến khoảng 2 tháng thì đã có thể xuất làm thương phẩm, dược liệu. Quá trình sinh sản con bọ cạp mái có thể đẻ từ 30 – 60 con trong 1 lần sinh sản.

Chủ đề ngày hôm nay là những thông tin về hướng dẫn nuôi bọ cạp và giải đáp cho câu hỏi bọ cạp ăn gì? Geosymbols hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để có thể tự mình nuôi trồng loại bọ cạp mang lại nhiều giá trị kinh tế cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: