Home Blog Vòng đời của muỗi vằn là bao lâu?

Vòng đời của muỗi vằn là bao lâu?

Vòng đời của muỗi vằn là bao lâu?

Loài muỗi là loài trung gian truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, và một số loại bệnh nguy hiểm khác… Cho dù, tuổi thọ của muỗi khá ngắn nhưng vòng đời phải trải qua 4 giai đoạn gian nan mới trở thành muỗi trưởng thành đi hút máu người. Nào cùng Geosymbols tìm hiểu vòng đời của muỗi vằn để có thể dễ dàng trong việc tìm cách ngăn chặn sự sinh sản tránh gây hậu quả nghiêm trọng về sau.

Muỗi vằn có vòng đời chia là 4 phần

Trứng

Khi đã đủ lượng máu muỗi cái có nhiệm vụ đẻ trứng . Và một ngày trung bình mỗi lần muỗi cái đẻ cách nhau khoảng 3 ngày, như vậy cũng đã thấy mức độ sinh sản của nó cao. Chúng sinh sản theo từng đợt và trứng muỗi sẽ tạo thành bè trứng phát triển trên mặt nước. Trứng muỗi trôi nổi trên mặt nước với số lượng khoảng 200 trứng, số lượng khá lớn.

Bên cạnh việc sinh sản trên mặt nước, vài loài muỗi còn chọn những vùng đất ẩm ướt để đẻ trứng và phát triển. Với những lý do đó thì nước là thành phần thiết yếu giúp cho trứng phát triển.

48 giờ là thời gian trung bình trong điều kiện lý tưởng trứng đã có thể nở thành ấu trùng bước qua giai đoạn 2 của vòng đời của muỗi vằn.

Ấu trùng (lăng quăng)

Lăng quăng là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời phát triển của muỗi vằn. Một số người thường hay gọi lăng quăng là ấu trùng. Lăng quăng sẽ ăn các vi sinh vật trong nước và ngoi lên mặt nước để hít thở oxi.  Lăng quăng sẽ trải qua 4 lần lột xác và lớn dần qua các lần lột xác ấy.

Đa số lăng quăng đều có một ống truyền để ho hấp. Nhưng đối với lăng quăng trưởng thành, chúng không có ống truyền mà phải nằm song song với mặt nước để có nguồn cung cấp oxi thông qua lỗ thở để hô hấp. Một số khác thì chọn cách ký sinh trên thực vật để hấp thụ oxi trong không khí.

Tiếp theo, trong lần lột xác cuối cùng ấu trùng sẽ tiến hóa thành nhộng hay còn gọi là cung quăng. Và việc phát triển phải mất khoảng từ 7-14 ngày từ ấu trùng thành nhộng. Chính vì điều này phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường mà lăng quăng đang sinh sống ở tự nhiên.

Nhộng (cung quăng)

Trong giai đoạn này, những con nhộng chỉ tập trung vào việc nghỉ ngơi chứ không ăn. Nhộng (còn được gọi là cung quăng) là giai đoạn phát triển thứ 3 trong vòng đời của muỗi vằn.  Bên cạnh đó, chúng có những phản ứng với một vài thay đổi nhỏ ở cơ thể.

Cũng ở giai đoạn này, nhộng di chuyển khá nhiều với cái đuôi vướng mắt của nó. Nhộng quẫy đuôi về phía dưới giúp nó xa hơn và mạnh mẽ hơn trong việc duy chuyển. Mất khoảng 2 ngày để nhộng phát triển thành muỗi trưởng thành.

Muỗi trưởng thành

Một con muỗi trưởng thành có kích thước từ 5-20mm và cơ thể được chia thành 3 bộ phận rõ rệt đầu, ngực, bụng. Sau khi tách ra từ nhộng thì muỗi sẽ nghỉ ngơi trên mặt nước trong một thời gian ngắn để hong khô các bộ phận trên cơ thể.

Muỗi trưởng thành tiến hành

  • Muỗi cái hút máu người, động vật để nuôi trứng và sinh sản.
  • Muỗi đực hút mật hoa, nhựa cây để tồn tại
  • Chúng có thể bắt đầu đi kiếm ăn tự nhiên, tự thân vận động. Phụ thuộc theo từng loài, môi trường sống, giới tính, đặc điểm thì mỗi loài sẽ có tuổi thọ riêng biệt, khác nhau. Nhưng chúng đều cần trải qua 4 giai đoạn phát triển giống nhau của một con muỗi.

TUỔI THỌ CỦA MUỖI

Với các cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đưa ra tuổi thọ của muỗi khoảng 20 ngày tuổi. Và nhắc đến tuổi thọ có thể cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào yếu tố: Đặc điểm từng loài, giới tính, điều kiện môi trường.

Phụ thuộc vào giới tính

Trong những điều kiện bình thường, muỗi cái có tuổi thọ khoảng 2 tháng tuổi. Nhắc đến vòng đời của chúng, chúng sinh sản khoảng 6-8 lần trong cuộc đời. Bên cạnh đó, vòng đời của muỗi đực ngắn hơn so với muỗi cái rất nhiều. Muỗi vằn hút nhựa cây để tồn tại và sau khi giao phối vòng đời của muỗi vằn sẽ kết thúc trong khoảng 10-15 ngày sau đó.

Tuổi thọ của muỗi đặt điểm từng loại và nhiệt độ

Muỗi có tuổi thọ tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường sinh sống của chúng. Chẳng hạn như loài muỗi Culex tarsalis có tuổi thọ ở nhiệt độ 24 độ thì tuổi thọ sẽ kéo dài hai tuần. Ngoài ra tuổi thọ của chúng sẽ 10 ngày nếu nhiệt độ 27 độ. Với các loại muỗi Culex, Aedes, Anophen… mỗi loài đều có tuổi thọ khác hoàn toàn.

Và loài muỗi có tuổi thọ ngắn nhất chỉ có 4 ngày, muỗi nhà có tuổi thọ 15 ngày và muỗi có khả năng di chuyển đường dài có tuổi thọ lên đến 50 ngày nếu điều kiện thuận lợi.

Chủ đề ngày hôm nay, Geosymbols cung cấp cho bạn thông tin về vòng đời của muỗi, để hiểu và có cách phòng tránh phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: