Home Blog Nguyên tắc xây cầu thang hợp phong thủy

Nguyên tắc xây cầu thang hợp phong thủy

Nguyên tắc xây cầu thang hợp phong thủy

Trong phong thủy, thì phong thủy cầu thang nhà ở giữ vai trò quan trọng vì cầu thang là nơi dẫn khí và tiếp khí cho các khu chức năng khác ở tầng trên cũng như lan tỏa khắp ngôi nhà của bạn. Cầu thang nên đặt ở vị trí nào, kiêng đặt ở đâu là những nguyên tắc mà bạn nên biết để rước tài lộc vào nhà.

Khi xây dựng một căn nhà mới ai cũng mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và việc xem phong thủy cầu thang nhà ở, là điều mà bạn không nên lơ là. Để có câu trả lời cho mình, bạn hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Chọn hình dáng phù hợp phong thủy ngôi nhà

Hình dáng tốt nhất của cầu thang là loại thẳng. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích nhưng không tốt về mặt phong thủy với ngôi nhà. Theo đó, loại cầu thang này tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho bạn cùng với các thành viên trong gia đình, nhất là nam giới.

Cầu thang phải có lan can hai bên, hoặc một bên ốp vào tường, một bên có lan can để tránh bị ngã. Không chỉ đảm bảo tính an toàn, lan can cầu thang còn tạo cảm giác an tâm, tin cậy cho người đi lại.

Độ dốc của cầu thang chỉ nên ở mức vừa phải, đảm bảo sự thuận tiện cho tất cả các thành viên trong gia đình. Với những cầu thang cần các khúc cua để đi lên nhiều tầng thì nên bố trí chiều cua theo chiều kim đồng hồ.

Cầu thang nên có các bậc lên xuống khép kín, không bị hở vì sẽ gây thoái khí. Cầu thang là nơi dẫn khí do đó các bậc kín mới đảm bảo tính chứa và dẫn khí.

Không làm cầu thang đứt đoạn. Ví dụ ở tầng 1 cầu thang đặt phía đầu hành lang nhưng lên tầng 2-3 lại đặt ở vị trí cuối hành lang hoặc vị trí khác. Cách bố trí này làm cho khí trường bị đứt đoạn, không thông suốt, là một cách cục xấu về phong thủy.

Nên bố trí thêm điện chiếu sáng để tăng năng lượng phong thủy cầu thang nhà ở. Quan trọng là để tăng dương khí và mang lại cảm giác an toàn khi đi lại, nên chọn ánh sáng dịu nhẹ hoặc ánh sáng vàng ấm áp nữa bạn nhé!

2. Chọn kích thước hợp với phong thủy

Chọn kích thước cầu thang cũng phải phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ở trong ngôi nhà của bạn. Trước tiên cần tuân thủ các kích thước kỹ thuật để việc sử dụng, đi lại được thuận tiện nhất. Bạn cũng có thể chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

Chiều cao của lan can: cầu thang có độ dốc hay chiều rộng như thế nào thì lan can cầu thang vẫn cần có chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.

Chiều rộng của bản thang: Kích thước phổ biến thường từ 0,8m đến khoảng 1,2m, với nhà biệt thự có thể là 1,5m hoặc hơn.

Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không gây bất tiện khi vận chuyển, đi lại.

Độ dốc của cầu thang: Công thức tính độ dốc của cầu thang: 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

Phong thủy bậc cầu thang, có 2 cách tính:

  • Số bậc của mỗi tầng và của toàn bộ thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4).
  • Số bậc cầu thang ở mỗi tầng nên là con số chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25.

Để có phong thủy cầu thang nhà ở tốt cũng không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác, vì cầu thang càng dài thì khí dẫn lên trên càng yếu.

3. Chọn vị trí cầu thang hợp phong thủy

Vị trí đặt như thế nào cũng rất quan trong trong phong thủy cầu thang nhà ở đấy nhé! thì ngoài việc phù hợp với diện tích, bố cục cùng các khu chức năng cũng như thuận tiện cho việc di chuyển cần phải đảm bảo một số lưu ý về phong thủy nữa nhé!

Phải chọn đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Vị trí chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên, không nên đặt cầu thang bắt đầu từ phía sau nhà đi lên bởi sẽ khiến các tầng trên lần lượt suy khí.

Không đặt cầu thang chính giữa nhà. Khi phân cực lập hướng, ngôi nhà được chia làm 9 cung, chính giữa là trung cung. Vị trí này thuộc hành Thổ, trong khi cầu thang thuộc hành Mộc, nếu đặt cầu thang ở đây sẽ tạo ra năng lượng xung đột.

Không bố trí cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào. Cách bố trí này sẽ khiến năng lượng từ cửa chính xộc thẳng lên cầu thang, tạo sự bất ổn.  Nếu không có lựa chọn tốt hơn, có thể khắc phục bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ phía chân cầu thang. Đặt quả cầu thủy tinh hoặc cây xanh phía chân cầu thang cũng giúp làm giảm tốc độ của luồng khí.

Phải chọn đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Vị trí chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên, không nên đặt cầu thang bắt đầu từ phía sau nhà đi lên bởi sẽ khiến các tầng trên lần lượt suy khí.

Không xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang: cầu thang mang cát khí tới các phòng nên cần đặt tại các vị trí tốt, nhà vệ sinh lại là nơi có nhiều uế khí, cần đặt tại vị trí hung của ngôi nhà. Do đó, nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm cát khí của cầu thang. Những không gian chức năng khác như phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn, phòng thay đồ cũng không thích hợp đặt dưới gầm cầu thang.

4. Chọn chất liệu hợp phong thủy cầu thang nhà ở

Gia chủ cũng có thể chọn chất liệu cầu thang theo vị trí đặt. Ví dụ, cầu thang bằng gỗ thích hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim loại thích hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

Cầu thang nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can làm bằng gỗ, kim loại để tăng tính thẩm mỹ.

Dù sử dụng chất liệu nào thì ở mỗi đầu cầu thang cũng nên có một khoảng lùi nhỏ làm nơi định hướng, nơi giao tiếp của các luồng người đi. Nếu diện tích không đủ làm khoảng lùi hãy đặt cây cảnh hoặc treo chuông gió giúp báo hiệu khi có người qua lại, để tránh va chạm.

Tuy nhiên cần lưu ý, với chất liệu gỗ, chỉ nên sử dụng cho cầu thang dẫn lên gác xép, tầng lửng có ít bậc thang, với nhà nhiều tầng hoặc biệt thự thì kết cấu này không đủ chắc chắn.

5. Chọn màu sắc hợp phong thủy cầu thang

Màu sắc cầu thang trong ngôi nhà thì về cơ bản cũng cần có sự hài hòa với phong cách nội thất, kiến trúc cũng như màu sắc các khu chức năng khác trong ngôi nhà. Liên quan đến phong thủy, bạn có thể chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh như sau:

  • Với những gia đình có chủ hộ là người mệnh Thổ: màu sắc tương sinh của bản mệnh là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…
  • Với những chủ nhà mệnh Kim: có thể chọn những màu là màu có ngũ hành thuộc Thổ, như nâu, nâu đất, vàng đậm… Ngoài ra, những màu có ngũ hành thuộc Kim cũng là một phương án tốt, như bạc, trắng, xám…
  • Với những chủ nhà mệnh Thuỷ: màu cho bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.
  • Với những chủ nhà mệnh Hoả: những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án mà bạn nên chọn chẳng hạn như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.
  • Với những gia đình có mệnh Mộc: nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch.

Những chia sẻ trên là những kinh nghiệm giúp bạn có những lựa chọn đúng trong việc thiết kế sap cho phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ở trong chính mái ấm của bạn.