Home Kinh doanh Kinh nghiệm nuôi dế mèn tại nhà đơn giản hiệu quả

Kinh nghiệm nuôi dế mèn tại nhà đơn giản hiệu quả

Kinh nghiệm nuôi dế mèn tại nhà đơn giản hiệu quả

Thời điểm hiện tại, dế mèn đang được ưa chuộng nhờ vào thành phần dinh dưỡng cao và những tác dụng tốt trong Đông Y, cổ truyền. Cho nên, mà nhiều gia đình đã tìm hiểu cách nuôi dế mèn sao cho đơn giản mà vẫn hiệu quả, cùng Geosymbols tìm hiểu cách nuôi dế mèn tại nhà đơn giản.

Đặc điểm và tập tính sống của dế mèn

Cùng nhau tìm hiểu về cách nuôi dế mèn thì hãy cùng điểm qua những đặc điểm và tập tính sống của dế mèn, những điều này có ảnh hưởng gì đến cách nuôi dế mèn rất nhiều đấy bạn nhé!

Sở hữu thân hình nhỏ bé, dài khoảng 2.5 cm, có 4 chân nhỏ và 2 chân sau lớn giúp sức bậc mạnh hơn. Đaị đa số dế mèn có màu nâu nhạt, đen và nâu đỏ. Cùng với những đặc điểm nổi bật của dế mèn là cặp râu dài để tìm kiếm thức ăn và dò đường.

Ngoài thiên nhiên, dế mèn sinh sản và phát triển suốt năm, nhất là vào mùa mưa phù hợp với điều kiện sinh sản. Vào thời điểm này dế mèn đẻ trứng rất nhiều, lên đến 2000 con đối với 1 con cái sinh sản. Tầm khoảng 9-12 ngày trứng sẽ nở và dế con chui ra, bắt đầu hành trình mới. Với những lý do trên bạn có thể thấy nuôi dế mèn không dễ dàng.

Cách nuôi dế mèn tại nhà

Cùng với đó kỹ thuật nuôi dế mèn không quá khó với người mới chơi nên bạn hoàn toàn có thể nuôi dế mèn tại nhà mà không cần phải đi mua ngoài hàng với giá cả đắt đỏ. Đây là những yếu tố cần thiết khi bạn quyết định nuôi dế mèn.

Môi trường nuôi dế

Bạn đang có ý định nuôi dế mèn bạn cần có kiến thức về các sinh sống của chúng, từ đó có những kỹ thuật phù hợp để nuôi chúng trong thời tiết khu vực bạn đang ở.

Bạn có thể sử dụng chậu, thau đã cũ để là chuồng nuôi dế mèn. Tạo nắp đậy thường là lồng bàn, rổ, nắp xô có đục lỗ,… miễn là có thể cản trở dế mèn nhảy ra ngoài nhưng vẫn đảm bảo sự thoáng mát và không khí lưu thông bên trong chuồng tạo cảm giác thoải mái cho dế mèn. Trong trường hợp nếu không có thì cách làm chuồng nuôi dế mèn cũng không khó, bạn có thể đóng các miếng gỗ thành một cái hộp nhỏ để làm ngôi nhà cho nó.

Vào thời điểm ban ngày bạn có thể mở nắp ra để dế được tiếp xúc với không khí nhưng khi trời tối thì phải đậy nắp vào vì dế thường nhảy vào ban đêm và cũng tránh được các vật kẻ thù của dế bắt đi, hoặc có thể ăn luôn chúng. Bên cạnh đó bạn cần vệ sinh và làm khô chuồng trước khi thả dế vào trong chuồng.

Yếu tố tiếp theo chính là thiết bị chăn nuôi đi kèm bắt buộc là máng đẻ, máng thức ăn, nước uống, thường là đồ vật đơn giản, chủ yếu sử dụng đồ sứ, vỏ nghệ,… Tiêu chuẩn nước đổ vào máng chỉ cao khoảng 0.5-1 cm để tránh dế bị chết khi ngã vào đó.

Ở ngôi nhà của chú dế, bạn nên có một chiếc rễ tre mỏng (có thể sử dụng rế lót nồi) hoặc khuôn xốp đựng trứng của chúng. Và khi nuôi những con non thì sử dụng dễ có mắt nhỏ, còn dế có mắt to dùng khi nuôi dế đã lớn.

Nền đất đặt bên trong máng đẻ nên có độ tơi xốp nhất định, dày tầm 3-4cm, nếu đất quá chắc thì trộn với xơ dừa xay để tạo độ tơi cho nền đất. Và tuyệt đối không sử dụng đất có hóa chất và kiến, gây nguy hiểm cho dế.

Lựa chọn giống

Yếu tố chọn giống để nuôi là một yếu tố quan trọng cách nuôi dế mèn tại nhà nên có một tỷ lệ cụ thể: 2 cái, 1 đực. Và tùy theo mục đích nuôi có thể gia giảm lượng dế sao cho phù hợp nhất, đừng quá tham lam. Khi bạn nuôi dế mèn sinh sản thì tỷ lệ trên là hợp lý và chuẩn chỉ nhất.

Hướng dẫn phân biệt dế đực và dế cái.

  • Cánh dế mèn cái bóng và màu sậm hơn dế đực.
  • Dế cái có một cái máng đẻ trứng ở phần đuôi, cái máng này có thể cắm xuống đất và đẻ trứng.
  • Bụng dế cái to hơn dế đực vì có trứng.
  • Dế đực kêu được còn dế cái thì không.

Và nếu người quen nuôi dế thì bạn có thể xin khoảng 0.5 kg dế mèn để nuôi và sinh sản, số lượng hợp lý. Bên cạnh đó nếu không có người quen và chưa biết mua dế mèn giống ở đâu thì bạn có thể tham khảo trên Google, có rất nhiều địa chỉ mua bán dế mèn với giá khoảng 130k/kg, uy tín. Giá khoảng 1000 đồng/con đối với dế nhân giống sẽ đắt hơn.

Có thể bạn quan tâm: http://www.geosymbols.org/blog/nhung-mon-ngon-tu-con-trung/

Thức ăn cho dế mèn

Thức ăn cho dế mèn là gì? Dế mèn ăn những thức ăn rất đa dạng, chúng có thể ăn các loại cỏ (cả cỏ khô và cỏ tươi), lá khoai lang, lá đu đủ, lá sắn, cùi dưa hấu, rễ cây, rau muống, dưa chuột,… Với những nguyên liệu mà đa số nhà nào cũng có, thì đây là một điều thuận lợi để nuôi dế mèn tại nhà.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung các loại cám xay nhỏ cho dế mèn và luôn để ý nước uống sạch cho dế mèn, điều này cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể sử dụng bình nước nhỏ xịt vào chuồng để tăng độ ẩm trong những ngày hanh khô, tránh cái nóng cho dế. Lưu ý bạn nên xịt theo dạng sương sẽ tốt nhất dành cho chúng.

Cách chăm sóc khi dế mèn sinh sản

Cách chăm sóc khi dế mèn sinh sản là một cách tương đối khó trong cách nuôi dế mèn tại nhà bạn cần độ tỉ mỉ cao hơn nuôi thông thường. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến dế hàng ngày để xem khả năng sinh sản của chúng đến đâu để gặp vấn đề thì còn giải quyết.

Ngoài ra, bạn áp dụng tỷ lệ 1 đực 2 cái khi nuôi dế mèn trong thời điểm sinh sản. Cần một chuồng 80 lít khoảng 50 cái và 25 đực là hợp lý nhất. Nên lưu ý khi dế bắt đầu đẻ chúng sẽ vào máng đẻ để sinh sản. Và dấu hiệu dễ nhận biết dế sắp đẻ khá khó nhìn do kích thước của dế khá bé nhỏ.

Do bản tính dế mèn nhát nên chúng đẻ vào buổi tối. Ngoài ra, bạn sẽ thấy dế cái có xu hướng chĩa cây kim phía đuôi xuống đáy xô. Bởi vậy ban ngày bạn có thế mang trứng đi ấp, đến tối thì mang lại vào chuồng để những con khác đẻ tiếp. Lúc này bạn cần đặt máng đẻ có đủ đất ẩm phía dưới để dế sẽ đẻ vào máng.

Cách ấp trứng

Nên chú ý phun sương nước 2 lần một ngày để giữ độ ẩm cho môi trường trứng nở. Đầu tiên bạn cần một chiếc xô hoặc chậu, xếp một lớp đất xốp dày khoảng 1cm, rộng 3cm dưới đáy chậu, xô. Tiếp theo, đó đặt thêm 3 cái máng đẻ chứa trứng dế mèn lên trên lớp đất xen kẽ bằng những phù một lớp cỏ mỏng và khăn mỏng ẩm.

Bên cạnh đó, nếu mua trứng dế bên ngoài, thường sẽ lẫn trong đất xốp chứ không tách riêng trên máng sinh sản. Và trong tường hợp này, bạn có thể xử dụng chiếc xô hoặc một cái khay nhựa để dàn đều lớp đất với trứng bên trên, để ý xịt nước 1-2 lần tùy vào thời tiết ngoài trời. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho tổ hợp đất và trứng dế vào trong một chiếc bao tải đựng gạo, loại có lỗ li ti thoát nước để dễ dàng kiểm soát độ ẩm và lượng nước vừa đủ.

Lúc không xịt nước thì bạn đậy kín xô, chậu lại, sau 8-12 ngày trứng dế sẽ nở và chui dần lên trên mặt nền. Chính thời điểm này bạn có thể tách những con non này khỏi đất và cho chúng ra ở cùng với những con được sinh tước.

Quá trình ấp trứng dế không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ khi để ý độ ẩm của trứng sao cho phù hợp. Còn trường hợp quá ít hay nhiều nước cũng ảnh hưởng đến quá trình nở của trứng dế. Cân bằng và nhận biết độ ẩm thích hợp là kỹ thuật lớn nhất trong cách nuôi dế mèn tại nhà.

Chăm sóc dế non sau khi nở

Trong giai đoạn nhỏ hơn 15 ngày tuổi: Thời điểm này là lúc dế còn non, nhỏ, chưa có khả năng tự vệ nên bạn cần nuôi riêng với những con lớn khác. Tiếp theo, bạn có thể đặt một cái rế tre mỏng vào trong xô cho dế ẩn nấp và leo trèo. Yếu tố thức ăn cho dế non không cần quá nhiều nhưng cần đảm bảo vệ sinh, nên đặt 2-3 khay thức ăn nhỏ trong một xô là hợp lý. Điều mà tuyệt đối bạn không nên làm là đặt khay nước tránh trường hợp dế ngã và chết đuối do chân còn yếu, chưa nhảy bật được, dễ gây nguy hiểm cho dế.

Trong giai đoạn lớn hơn 15 ngày tuổi: Với thời điểm đã lớn và cứng cáp hơn, bạn có thể nuôi như bình thường hoặc cho lẫn với dế trưởng thành để hòa nhập và thích nguy với cuộc sống.

Bài viết ngày hoomnay, Geosymbols đã cung cấp cho bạn những cách nuôi dế tại nhà đơn giản. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

https://www.pinterest.com/khutrungxanh/

https://www.reddit.com/user/khutrungxanh

https://www.linkedin.com/in/khutrungxanh/