Home Sức khỏe Xử lý như thế nào khi bị muỗi vằn đốt

Xử lý như thế nào khi bị muỗi vằn đốt

Xử lý như thế nào khi bị muỗi vằn đốt

Muỗi vằn là loại muỗi duy nhất gây nên sự lây truyền vi rút sốt xuất huyết rất nguy hiểm cho con người. Chúng thông qua việc hút máu từ người này sang người khác, chất dịch được tiết ra từ muỗi lây truyền dịch sốt rất nhanh.

Bất kỳ ai cũng có thể bị muỗi vằn đốt và cũng có thể bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Những biểu của căn bệnh này như thế nào? và cách tiêu diệt muỗi vằn ra sao để hiệu quả nhất ? Cũng như nên làm gì khi bị muỗi vằn đốt? Là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra để trả lời cho các câu hỏi này. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ là phương án tốt nhất dành cho bạn để biết cách phòng ngừa khi bị muỗi vằn đốt nhé!

Mối hiểm họa từ việc bị muỗi đốt?

Muỗi vằn có tên khoa học là Aedec, người có khoang đen trắng rõ rệt nên gọi là muỗi vằn. Muỗi chủ yếu sống ở trong nhà, gần nơi người ở chúng ẩn nấp trong các góc tối. Muỗi thường hút máu người vào ban ngày và hoạt động mạnh vào thời gian từ 18h – 6h sáng.

Cách xử lý nhanh khi bị muỗi vằn đốt

 • Hầu hết các bạn bị muỗi đốt đều cảm thấy ngứa, rát, mẩn đỏ, phát ban, sưng tấy. Theo phản ứng các bạn sẽ dùng tay gãi cho đỡ ngứa, càng gãi càng thấy ngứa nhiều hơn. Gãi đến mức bong da, chảy máu vẫn không hết ngứa, điều này sẽ khiến bạn bị: nhiễm trùng da, lở loét chảy mủ…
 • Khi bị muỗi vằn đốt tuyệt đối không được gãi, phải rửa sạch vết đốt bằng nước và xà phòng. Làm như vậy giúp bạn thấy bớt ngứa hơn và giảm nguy cơ bị lở loét nhiễm trùng da. Sau đó các bạn bôi thuốc trị côn trùng đốt hoặc dùng dầu gió, dầu tràm để giảm ngứa.
 • Xử lý chất thải đúng cách, loại bỏ những môi trường sống nhân tạo cho muỗiPhát hiện các biểu hiện lâm sàng và theo dõi người bệnh sốt xuất huyết sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết nặng.
 • Sử dụng thuốc diệt côn trùng, diệt muỗi phun trong không khí trong thời điểm dịch bùng phát là một biện pháp kiểm soát vật trung gian truyền bệnh khẩn cấp.
 • Ngăn ngừa muỗi tiếp xúc với môi trường đẻ trứng bằng cách quản lý và dọn dẹp những nơi thuận lợi cho muỗi sinh sản, chẳng hạn như các dụng cụ chứa nước mưa hoặc chứa nước sinh hoạt phải được đậy kín hoặc loại bỏ đúng cách.
 • Chà rửa kỹ những thùng chứa nước ít nhất 1 lần/tuần để loại trừ trứng muỗi, tránh không để trứng/ấu trùng/nhộng phát triển thành muỗi trưởng thành.
 • Có biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình như ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng thuốc diệt muỗi…
 • Cho thêm muối hoặc thuốc diệt côn trùng thích hợp vào các thùng chứa nước ngoài trời.
 • Kêu gọi mọi người cùng tham gia chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết.

Các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Nếu sau 24h bị muỗi vằn đốt và cơ thể bạn sẽ xuất hiện những biểu hiện sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn sốt và xuất huyết nhẹ

 • Từ 24 -48h cơ thể bị sốt cao trên 39-40 độ, kèm theo đau đầu, buồn nôn nhức mỏi.
 • Xuất hiện nhiều nốt đỏ li ti dưới da ở: tay, chân, bụng cổ và mặt giai đoạn này chưa nguy hiểm đến tính mạng.

Giai đoạn 2: Giai đoạn nặng rất nguy hiểm cho tính mạng.

 • Từ ngày thứ 3-7 cơ thể đã hạ sốt hoặc sẽ hết sốt. Nhưng cơ thể xuất hiện các hiện tượng như sau: Đau ngực, khó thở bụng to nhanh, trướng bụng, đau hạ sườn phải…đây là những biểu hiện của hiện tượng: tràn dịch màng phổi, màng bụng và suy giảm chức năng gan.
 • Nặng hơn sẽ dẫn đến xuất huyết niêm mạc biểu hiện chảy máu ở mũi, chân răng, tiểu ra máu,
 • Sau đó sẽ là xuất huyết nội tạng, phổi và não kèm biểu hiện: ho ra máu, ra máu âm đạo bất thường, kinh nguyệt kéo dài hoặc chu kỳ kinh sớm….

Đây là những biểu hiện và biến chứng cơ bản của bệnh sốt xuất huyết khi bị muỗi vằn đốt. Các bạn bị sốt và có những biểu hiện như giai đoạn 1 hãy đi đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để thăm khám và điều trị ngay lập tức.

Làm gì khi bị muỗi vằn đốt?

 • Để tiêu diệt muỗi vằn hoàn toàn các bạn nên dùng thuốc diệt muỗi: Permecide 50EC, Alé 10SC, Map-permethrin 50EC kết hợp với thuốc diệt bọ gậy Abate 1SG.
 • Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng con người. Các bạn hãy nhanh chóng tiêu diệt và ngăn chặn muỗi truyền bệnh ngay lập tức.
 • Với những loại thuốc này đảm bảo không có con muỗi vằn nào dám xuất hiện trong nhà bạn. Những người thân yêu của bạn được bảo vệ hoàn toàn khỏi dịch sốt xuất huyết do muỗi truyền bệnh.

Trên đây là những chia sẻ mà Geo Symbols muốn gửi đến bạn về những nguy hiểm từ việc bị muỗi vằn đốt cũng như các để tiêu diệt chúng hiệu quả. Hãy lưu lại cho mình những bí kíp để sẵn sàng trong việc phòng tránh và bảo vệ chính ngôi nhà của bạn.