Home Quốc kỳ của các quốc gia Đông Nam Á

Quốc kỳ của các quốc gia Đông Nam Á

Việt Nam

Việt Nam , tên chính thức là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia trải dài dọc theo bờ biển phía Đông của Bán đảo Đông Dương.

Việt Nam giáp Trung Quốc ở phía bắc, Lào và Campuchia ở phía tây. Quốc gia này giáp Biển Đông ở phía đông và Vịnh Bắc Bộ với đảo Hải Nam Đảo (Trung Quốc) ở phía đông bắc. Nước này có chung biên giới trên biển với Indonesia , Malaysia , Philippines và Thái Lan .

Với diện tích 331.689 km² Việt Nam có diện tích gấp ba lần Bulgaria hoặc lớn hơn một chút so với tiểu bang của Hoa Kỳcủa New Mexico .

Việt Nam có dân số 92,6 triệu người (năm 2016), là quốc gia đông dân thứ 13 trên thế giới.
Ngôn ngữ nói là tiếng Việt, tiếng Anh ngày càng được ưa chuộng như ngôn ngữ thứ hai, và vẫn có người nói một số tiếng Pháp.

Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội (Hà Nội), thủ đô cũ của Việt Nam Cộng hòa và thành phố lớn nhất là Thành phố Hồ Chí Minh (còn được gọi là Sài Gòn).

Lào

Điểm đến là Lào, một quốc gia không giáp biển ở Đông Nam Á trên bán đảo Đông Dương giữa Thái Lan và Việt Nam , và phía bắc giáp Campuchia . Lào cũng có đường biên giới ngắn với Trung Quốc và Myanmar (Miến Điện).

Lào là một phần của Đông Dương thuộc Pháp, nó trở nên độc lập vào năm 1953, nhưng trong phần lớn thời gian 25 năm sau đó, nó đã bị giằng xé bởi cuộc xung đột dân sự giữa phong trào cộng sản Pathet Lào và những người ủng hộ chính phủ. Năm 1975, Pathet Lào giành được toàn quyền kiểm soát, và một nước cộng hòa cộng sản được thành lập, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đất nước này có diện tích 236.800 km², so với diện tích của Romania, hoặc lớn hơn một chút so với tiểu bang Utah của Hoa Kỳ .

Lào có dân số 6,5 triệu người (năm 2015). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Viêng Chăn (Viang Chan). Ngôn ngữ nói là tiếng Lào (chính thức) và tiếng Thái. Đa số người dân Lào theo đạo Phật (67%).

Campuchia

Điểm đến Campuchia, một hướng dẫn ảo đến Kampuchea (tên địa phương của đất nước). Quốc gia này nằm ở phía đông nam của bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á , phía đông và nam giáp Việt Nam , phía đông bắc giáp Lào , phía tây / tây bắc giáp Thái Lan và phía tây giáp vịnh Thái Lan.

Với diện tích 181.000 km² Campuchia chỉ bằng một nửa diện tích của Đức hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Oklahoma của Hoa Kỳ .

Campuchia có dân số khoảng 14,6 triệu người (năm 2013). Thủ đô là Phnom Penh . Ngôn ngữ nói chủ yếu là người Khmer (90%), ngôn ngữ Môn – Khmer và tiếng Việt (5%).

Singapore

Hướng dẫn du lịch ảo đến Singapura ; tên tiếng Mã Lai của “Thành phố Sư tử”.
Thành phố-nhà nước ở Đông Nam Á bao gồm đảo Singapore và khoảng 54 hòn đảo nhỏ hơn. Đảo chính được nối bằng một con đường đắp cao với Johor Baru ở mũi phía nam của Bán đảo Mã Lai.

Thương xá thuộc địa cũ của Anh có từ khi độc lập vào năm 1965, tên chính thức là Cộng hòa Singapore, thành phố nằm cách đường xích đạo 137 km (85 mi) về phía bắc và ngay phía nam của Bán đảo Malaysia . Ở phía nam eo biển Singapore ngăn cách hòn đảo với Quần đảo Riau của Indonesia .

Singapore chiếm một khu vực so với 718 km², đây là bang nhỏ nhất ở Đông Nam Á, lớn hơn một chút so với một phần tư Luxembourg hoặc cũng lớn hơn một chút so với diện tích của Quận Columbia , Washington, DC là 3,5 lần .

Thành phố có dân số 5,6 triệu người và dân số 3,9 triệu người (năm 2016). Các ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh (ngôn ngữ hành chính), tiếng Mã Lai, tiếng Quan Thoại và tiếng Tamil.

Singapore nổi tiếng là trung tâm tài chính toàn cầu, thiên đường mua sắm và là điểm diễn ra nhiều hoạt động, ăn uống và giải trí.

Malaysia

Điểm đến Malaysia, một hướng dẫn ảo đến quốc gia ở Đông Nam Á mà trước đây được gọi là “Malaya”.

Malaysia bao gồm hai khu vực địa lý bị chia cắt bởi Biển Đông: Malaysia bán đảo (hay Tây Malaysia) trên bán đảo Mã Lai giáp với Thái Lan ở phía bắc và Singapore ở phía nam, và Malaysia Borneo (hay Đông Malaysia) nằm ở phía bắc của đảo Borneo ở Biển Đông , giáp với Indonesia và bao quanh Vương quốc Hồi giáo Brunei . Nước này cũng có chung đường biên giới trên biển với Philippines và Việt Nam .

Malaysia có tổng diện tích rộng 329.847 km², lớn hơn một chút so với Na Uy hoặc lớn hơn một chút so với bang New Mexico của Hoa Kỳ . Ngọn núi cao nhất là núi Kinabalu cao 4.095 m trên đảo Borneo. Mt. Kinabalu và Công viên Kinabalu xung quanh là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Malaysia có dân số 31,6 triệu người (năm 2016). Thành phố lớn nhất và thủ đô quốc gia là Kuala Lumpur . Các ngôn ngữ nói là tiếng Malay (chính thức), tiếng Anh, tiếng Tamil và tiếng Trung (tiếng Quảng Đông).

Indonesia

Điểm đến Indonesia, quần đảo lớn nhất trên thế giới nằm ở Biển Đông Nam Á, giữa Ấn Độ Dương (ở phía nam) và Biển Đông (Thái Bình Dương, ở phía bắc). Nó giáp với Malaysia (trên đảo Borneo), Papua New Guinea (trên đảo New Guinea), Timor-Leste (Đông Timor) trên đảo Timor. Indonesia có chung đường biên giới trên biển với Úc , Ấn Độ , Palau , Philippines , Singapore , Thái Lan và Việt Nam .

Quốc gia này bao gồm một số hòn đảo từ 13.000 đến hơn 17.000, tùy thuộc vào những gì bạn định nghĩa là một hòn đảo. Các đảo lớn nhất là Sumatra, Java (với hơn một nửa dân số cả nước), Borneo (được gọi là “Kalimantan” ở Indonesia), Sulawesi và New Guinea. Hầu hết các hòn đảo lớn hơn là núi, với các đỉnh cao từ 3.000 đến 3.800 m.

Thái lan

Khám phá Thái Lan, Vương quốc ở Đông Nam Á. Đất nước này có phía Tây và Tây Bắc giáp Myanmar (Miến Điện), phía Tây Nam giáp Biển Andaman, phía Đông và Đông Bắc giáp CHDCND Lào , phía Đông Nam giáp Campuchia , phía Nam giáp Vịnh Thái Lan (một cửa biển phía Nam Biển Trung Quốc ), và của Malaysia . Ở phía nam đất nước chiếm một phần của Bán đảo Mã Lai.

Thái Lan có diện tích 513.120 km², đất nước này chỉ lớn hơn một chút so với Tây Ban Nha hoặc gấp đôi diện tích của bang Wyoming của Hoa Kỳ . Cho đến năm 1939, đất nước này được gọi là Xiêm.

Vương quốc có một dân số 68 triệu người, cho đến nay thành phố lớn nhất là Bangkok , thủ đô quốc gia với ước tính 12 triệu dân. Ngôn ngữ nói là tiếng Thái.

Phiêu lưu Thái Lan – Vùng đất của những nụ cười, đây là một hướng dẫn ảo về “Muang Thai” – thường được dịch là “Vùng đất của sự tự do”, như cách người Thái gọi đất nước của họ. Mặc dù thực tế là Thái Lan đã được quản lý bằng thiết quân luật cho đến tháng 3 năm 2015, sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5 năm 2014. Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan đã giải tán chính phủ chăm sóc được bầu, cũng như thượng viện, bãi bỏ hiến pháp và thành lập quân đội. Thái Lan tuyệt vời!

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2016, Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà, ông là quốc vương thứ chín của Thái Lan từ Vương triều Chakri. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2016, Thái tử Maha Vajiralongkorn được bổ nhiệm làm Quốc vương mới của Thái Lan.

Philippines

Quốc đảo nằm ở phía nam của Đài Loan , giữa Biển Đông ở phía tây và Thái Bình Dương ở phía đông. Quốc gia này bao gồm hơn 7.641 hòn đảo (theo chính phủ Philippines ). Nó có chung biên giới trên biển với Trung Quốc , Indonesia , Nhật Bản , Malaysia , Palau , Việt Nam và Đài Loan.

Ba nhóm đảo chính của Philippines là Luzon, Visayas và Mindanao. Đất nước chiếm một diện tích đất kết hợp300.000 km²; đây là kích thước của Ý hoặc lớn hơn một chút so với kích thước của tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ .

Quần đảo có dân số 108 triệu người (năm 2020), trở thành quốc gia đông dân thứ 13 trên thế giới; Luzon, nhóm đảo lớn nhất, chiếm hơn một nửa dân số của cả nước.

Nằm ở phía tây nam của Luzon là thủ đô của Philippines, Manila , thành phố lớn nhất là Quezon City, cả hai đều là một phần của Metro Manila, một đô thị với dân số gần 13 triệu người. Ngôn ngữ nói là tiếng Philippines và tiếng Anh (cả hai ngôn ngữ chính thức); 19 ngôn ngữ khác được khu vực công nhận.

Brunei

Hướng dẫn ảo đến Brunei, một quốc vương nhỏ giàu dầu mỏ dọc theo bờ biển phía bắc của đảo Borneo, giáp Biển Đông và Malaysia . Brunei bao gồm hai phần không tiếp giáp được chia bởi một phần của bang Sarawak của Malaysia. Nước này có chung biên giới trên biển với Trung Quốc và Malaysia. Brunei đã tuyên bố chủ quyền với thềm lục địa / vùng đặc quyền kinh tế trải dài 200 hải lý tính từ bờ biển của mình, mở rộng lãnh hải của Brunei vào sâu giữa Biển Đông.

Brunei có diện tích 5.765 km², đất nước này lớn hơn một chút so với diện tích của Luxembourg , hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Delaware của Hoa Kỳ .

Nước này có một dân số của của 417.200 người (năm 2015). Thủ đô quốc gia là Bandar Seri Begawan . Ngôn ngữ nói là tiếng Bahasa Melayu (tiếng Mã Lai, chính thức), tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng mẹ đẻ của Borneo.
Năm 2014, Brunei trở thành quốc gia Đông Á đầu tiên áp dụng luật sharia Hồi giáo nghiêm ngặt.

Tìm hiểu tổng quan về nghệ thuật, văn hóa, con người, môi trường, địa lý, lịch sử, kinh tế và chính phủ của Brunei.

Timo Leste

Một hướng dẫn ảo đến Timor-Leste, còn được gọi là Đông Timor. Quốc gia mới tương đối nằm ở nửa phía đông của đảo Timor, ở ‘cuối’ phía đông của Quần đảo Lesser Sunda, phía bắc của Biển Timor và Australia . Đất nước này giáp với Indonesia ở phía tây và biển Savu ở phía bắc.

Đất nước này có diện tích 14.874 km², bao gồm các đảo Pulau Acrobat và Paula Jaco, so với diện tích của nó chỉ bằng một nửa Bỉ , hoặc lớn hơn một chút so với Bahamas .

Quốc gia này có dân số 1,2 triệu người (năm 2015), thủ đô và thành phố lớn nhất là Dili , ngôn ngữ nói là Tetuma và tiếng Bồ Đào Nha (cả hai chính thức), tiếng Indonesia, tiếng Anh.

Myanmar

Điểm đến Myanmar, một quốc gia ở Đông Nam Á, giáp biển Andaman và vịnh Bengal về phía nam. Phía bắc và đông bắc giáp Trung Quốc , phía đông giáp Lào và Thái Lan , phía tây giáp Bangladesh và các bang Nagaland , Manipur và Mizoram của Ấn Độ . Đất nước này còn được gọi là Miến Điện và được gọi là Vùng đất vàng. Đất nước này có diện tích 676.578 km², gần gấp đôi diện tích của Đức hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Texas của Hoa Kỳ .

Có lẽ độ cao cao nhất ở cả Myanmar và Đông Nam Á là Núi Hkakabo Razi (Khaka Borazi) ở độ cao 5.881 m (19.295 ft) nằm ở bang Kachin gần biên giới phía bắc của đất nước với Trung Quốc, cách Putao khoảng 110 km (70 mi) về phía bắc. Các con sông chính của Miến Điện là Chindwin (‘Chindwin hùng mạnh’) và Irrawaddy (Ayeyarwady).

Myanmar có dân số 51,4 triệu người (điều tra dân số năm 2014). Thành phố lớn nhất, cố đô và trung tâm kinh tế của Myanmar là Yangon . Từ năm 2005, thủ đô mới của Miến Điện là Naypyidaw , một thành phố được quy hoạch ở trung tâm. Ngôn ngữ nóilà người Miến Điện (chính thức). Kachin, Kayah, Karen, Chin, Mon, Rakhine và Shan là các ngôn ngữ khu vực. Rohingya, ngôn ngữ của người Rohingya từ Bang Rakhine được khoảng 1,3 triệu người nói. Theo Liên Hợp Quốc, người Rohingya là một trong những nhóm thiểu số bị đàn áp nhiều nhất trên thế giới. Năm 2017, hàng trăm nghìn người Rohingya đã chạy trốn khỏi miền Tây Myanmar sang nước láng giềng Bangladesh vì sự đàn áp và bạo lực mà họ phải đối mặt ở Myanmar.