Home Plants Trees World Japan Vật liệu gỗ ở Nhật Bản

Vật liệu gỗ ở Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với diện tích rừng rộng lớn, khoảng 2/3 diện tích đất liền cả nước. Nhật Bản có một di sản phong phú về sử dụng gỗ. Từ thời sơ khai, trở lại thời đại Jomon, hầu hết các đền thờ, nhà ở, đồ thủ công và nghệ thuật công nghiệp đều dựa trên gỗ. Gỗ được lấy từ hai nguồn: rừng bản địa và rừng trồng.

Trong tổng diện tích có rừng ở Nhật Bản, khoảng 50% là rừng tự nhiên và 40% là rừng trồng được quản lý. 10% nữa là dưới rừng tre. Cây lá kim, bao gồm cả cây Tuyết tùng và cây bách Nhật Bản, được trồng trong các đồn điền được quản lý. Ngày nay hiếm khi có sẵn gỗ bản địa do chính phủ quy định về chặt hạ. Phải mất 60 – 80 năm đối với cây lá kim, Cedar và Cypress, để đạt độ chín, 150 – 200 năm đối với cây lá rộng.

Vào những năm 1950 trong thời kỳ tái thiết đất nước sau Thế chiến II, việc thành lập các đồn điền trồng cây lá kim trở nên phổ biến. Điều này là do giá trị kinh tế của gỗ và thực tế là gỗ dễ chế biến hơn gỗ lá rộng. Tuy nhiên, việc nhập khẩu gỗ chất lượng tốt, giá rẻ hơn đã làm giảm nhu cầu đối với gỗ lá kim của Nhật Bản. Điều này dẫn đến việc bỏ hoang nhiều đất trồng vì việc quản lý trở nên không kinh tế. Rừng trồng cần được quản lý thích hợp để đảm bảo sản lượng gỗ cao, chất lượng tốt. Và quan trọng hơn, sản xuất gỗ của Nhật Bản không thể cạnh tranh với gỗ chất lượng tốt có thể được nhập khẩu với chi phí thấp hơn. Số lượng gỗ bị bỏ hoang ở Nhật Bản ngày càng tăng cũng là nguyên nhân làm tăng số lượng người bị bệnh sốt cỏ khô bị ảnh hưởng bởi phấn hoa trong rừng. Người ta nhận ra rằng gỗ Nhật Bản nên được sử dụng càng nhiều càng tốt, và điều này cũng có thể dẫn đến cơ hội việc làm trong quản lý rừng và cải thiện lợi nhuận cho ngành lâm nghiệp. Đất rừng, giống như các tài sản khác, là một trong những tài nguyên thiên nhiên quý giá của Nhật Bản. Từ quan điểm môi trường, chúng tôi mong muốn thúc đẩy việc sử dụng gỗ của Nhật Bản, Gỗ tuyết tùng và Cây bách, để góp phần giảm thiểu CO2.

Đặc điểm của gỗ

Người ta nói rằng gỗ, hơn các vật liệu khác, “thở” và “phát triển” để phản ứng với môi trường xung quanh. Đặc biệt, gỗ không sơn phản ứng với độ ẩm bằng cách giãn nở. Và mùi ngọt dịu của gỗ tự nhiên cho cảm giác sảng khoái kéo dài.

Màu sắc của gỗ tự nhiên cũng rất bắt mắt. Vì chúng ta được bao quanh bởi những bức tường và tòa nhà bê tông khắc nghiệt, chúng ta có thể đánh giá cao màu sắc, kết cấu, mùi và bầu không khí mà gỗ tự nhiên mang lại.

Gỗ tự nhiên có khả năng tự phục hồi như bạn có thể nhìn thấy trên hình. “Hơi thở” của nó vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Các sản phẩm làm từ gỗ phản ứng một cách tinh tế với một số yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như khí hậu khô ở phía Thái Bình Dương của Nhật Bản, phía Biển Nhật Bản nhiều mưa và tuyết, mùa và vị trí, và cho dù đó là trong nhà hay bên ngoài.

Kinh nghiệm chọn gỗ

Mặc dù người thợ thủ công lựa chọn cẩn thận gỗ khô để sử dụng, nhưng các vật liệu tự nhiên đôi khi bị cong vênh sau này khi sử dụng ngoài trời. Nếu xảy ra cong vênh nghiêm trọng, chúng tôi sẵn sàng đổi sản phẩm.

Hầu hết các sản phẩm trên thị trường hiện nay được làm bằng ván composite, tức là ván được chế tạo như ván MDF và LVL, với vinyl clorua in và giấy trên bề mặt để tạo ra vẻ ngoài của gỗ thật.

Các sản phẩm gỗ chế tạo này được sử dụng cho cửa và khung. Thông qua công nghệ in tiên tiến, các bề mặt không đều có thể tạo ra hiệu ứng của gỗ tự nhiên thoạt nhìn (xem hình bên dưới).

Bạn có thể muốn xem xét cẩn thận các cánh cửa của ngôi nhà của bạn!
Ván chế tạo in không có các tính năng của gỗ thật, mặc dù nó có độ bền nên phù hợp để sản xuất hàng loạt với chi phí thấp hơn. Ván chế tạo chất lượng cao hơn có một veneer gỗ.

Chúng tôi phân biệt giữa ván chế tạo chất lượng thấp và gỗ tự nhiên thường được sử dụng cho các sản phẩm của chúng tôi.

Phương pháp chế biến hợp lý

Chúng tôi làm tất cả các sản phẩm của mình, Ramma (bộ chuyển đổi), vách ngăn phòng và phụ kiện, từ gỗ cây lá kim. Các sản phẩm của Kumiko được làm bằng gỗ tùng bách đẹp, được bào hoàn thiện tinh xảo.
Cho rằng cong vênh là nhược điểm chính của gỗ lá kim tự nhiên, việc lựa chọn loại gỗ phù hợp cho sản phẩm là điều quan trọng hàng đầu. Không dễ để chọn được gỗ không bị cong vênh.
Thớ và trọng lượng của gỗ được kiểm tra và xem xét nhiệt độ của nó, vì hiện tượng cong vênh có xu hướng xảy ra phổ biến hơn ở gỗ có nhiệt độ thấp.
Mặc dù hầu hết các giống gỗ đều có những khuyết điểm, nhưng một người thợ thủ công lành nghề có thể tận dụng tối đa vật liệu của mình thông qua việc hiểu rõ các đặc tính của nó và các ứng dụng phù hợp. Quá trình gia công gỗ không chỉ bao gồm việc tạo ra sản phẩm mà còn phải lựa chọn loại gỗ thích hợp cho nguyên công. Các công ty sản xuất lớn sử dụng gỗ và vật liệu chế tạo giá rẻ để tăng hiệu quả hoạt động và giảm phàn nàn của khách hàng về hiện tượng cong vênh.
Nếu người ta cho rằng các sản phẩm bằng gỗ chỉ đơn thuần là hàng tiêu dùng thì các mặt hàng bằng gỗ chế tạo có thể được chấp nhận. Nhưng chúng tôi cam kết tạo ra những sản phẩm hữu ích, đẹp và bền lâu, đảm bảo rằng khách hàng nhận được giá trị đồng tiền. Sau khi gỗ được xẻ theo kích thước, được bào nhẵn như trong hình. Đây không phải là trường hợp sản xuất chi phí thấp, nơi chỉ bào gỗ có bề mặt thô ráp. Giấy nhám đôi khi được sử dụng để hoàn thiện bề mặt. Giấy nhám thường được bào.